Hướng dẫn làm nhân thập cẩm cho bánh Trung thu

Hướng dẫn làm nhân thập cẩm cho bánh Trung thu

Sau đó cho thêm ngũ vị hương, vỏ chanh bào vụn, chút rượu, nước lọc và rắc một ít bột bánh dẻo vào tô hỗn hợp nhân, trộn đều. Nếu thấy phần nhân sau khi trộn đều vẫn bị khô và rã ra thì cho thêm chút nước. Nếu thấy phần nhân chưa đủ kết dính thì thêm bột bánh dẻo vào, trộn đều. Bạn trộn đến khi nào dùng thìa thử ép nhân vào thành tô mà thấy nhân kết dính lại thành 1 khối là đạt.

Hướng dẫn làm nhân thập cẩm cho bánh Trung thu

Hướng dẫn làm nhân thập cẩm cho bánh Trung thu

Bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm là một trong những loại bánh truyền thống rất được yêu thích. Để làm ra những chiếc bánh Trung thu nhân thập cẩm không khó, thế nhưng làm sao để hương vị của bánh ngon hơn ngoài hàng thì cũng không dễ chút nào! Mà phần khó nhất là làm sao để phần nhân thập cẩm có độ ngọt béo vừa phải và kết dính với nhau. Vậy hãy cùng Thegioibanhtrungthu.com vào bếp để học cách làm nhân thập cẩm cho bánh Trung thu này nhé!

Nguyên liệu làm nhân thập cẩm cho bánh Trung thu
– 80gr mỡ đường.

– 100gr hạt sên sên đường hoặc mứt hạt sen (lý tưởng nhất là hạt sen sên đường tự làm, nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm được thì dùng mứt hạt sen cũng được, nhưng nhớ giảm bớt số lượng đi vì mứt hạt sen sẽ ngọt hơn nhiều).

– 100gr lạp xưởng.

– 100gr hạt điều.

– 100gr hạt bí.

– 80gr hạt dưa.

– 80gr vừng trắng.

– 100gr mứt bí.

– 12-14 lá chanh.

– Vỏ của 3-4 quả chanh bào vụn.

– ½ tsp ngũ vị hương.

– 40-60ml rượu Mai Quế Lộ.

– 40-80ml bột bánh dẻo.

– Nước lọc.

Dụng cụ làm nhân thập cẩm cho bánh Trung thu
– Dao.

– Tô.

– Chảo.

Cách làm nhân thập cẩm cho bánh Trung thu
Bước 1:

– Lạp xưởng hấp hoặc luộc chín rồi để ráo nước, sau đó thái hạt lựu.

– Hạt điều, hạt bí, hạt dưa rang chín rồi cắt hạt lựu.

– Vừng trắng rang chín.

– Lá chanh rửa sạch, lau khô rồi thái chỉ.

Lưu ý: Tất cả các nguyên liệu phải được cắt về cùng 1 kích cỡ (hạt lựu) để tất cả các nguyên liệu có thể kết dính tốt hơn với nhau. Nếu làm cỡ bánh nhỏ (mini) thì phải cắt cỡ hạt lựu nhỏ hơn nữa.

Bước 2:

– Trộn tất cả các nguyên liệu khô đã sơ chế ở bước 1 lại với nhau trong 1 cái tô lớn, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị (nếu thiếu ngọt thì thêm đường bột (icing sugar), nếu thiếu mặn thì thêm nước tương hoặc dầu hào).

– Sau đó cho thêm ngũ vị hương, vỏ chanh bào vụn, chút rượu, nước lọc và rắc một ít bột bánh dẻo vào tô hỗn hợp nhân, trộn đều. Nếu thấy phần nhân sau khi trộn đều vẫn bị khô và rã ra thì cho thêm chút nước. Nếu thấy phần nhân chưa đủ kết dính thì thêm bột bánh dẻo vào, trộn đều. Bạn trộn đến khi nào dùng thìa thử ép nhân vào thành tô mà thấy nhân kết dính lại thành 1 khối là đạt.

Lưu ý:

Lượng nước và bột bánh dẻo cho vào nhân bánh bạn phải tự điều chỉnh cho hợp lý nhất.

Không nên cho quá nhiều rượu vào phần nhân nếu không muốn nhân bánh có mùi nồng và vị bánh đắng.

Không nên sử dụng quá nhiều bột bánh dẻo để điều chỉnh độ kết dính nếu không muốn nhân bị khô, cứng sau khi nguội.

Không thể thay thế bột bánh dẻo bằng bột ngô hay bột mì.

Bước 3:

– Sau khi đã có được 1 phần hỗn hợp nhân đạt yêu cầu thì cuối cùng, bạn chỉ cần chia nhân thành những phần bằng nhau sau cho phù hợp với khối lượng của vỏ bánh và khuôn rồi vo tròn lại là hoàn thành!

Chúc các bạn thành công với cách làm nhân thập cẩm cho bánh Trung thu này nhé!